upload close

Gæðaframleiðsla

Við framleiðslu á ís er mikilvægt að nota aðeins úrvals hráefni. Það þarf einnig gott starfsfólk sem vinnur við góðan vélakost til þess að framleiða úrvals KJÖRÍS-vöru. Hjá Kjörís ehf. hefur frá fyrstu tíð verið leitast við að halda gæðum ísvörunnar sem og öðrum framleiðsluvörum fyrirtækisins í hámarki. Við höfum kappkostað að setja aðeins á markað fyrsta flokks vöru unna úr fyrsta flokks hráefnum.

Kjörís var eitt af fyrstu matvælafyrirtækjum á landinu til að framfylgja reglugerðum heilbrigðisyfirvalda um uppsetningu innra eftirlitskerfis í sinni matvælavinnslu. GÁMES(HACCP) kerfið á þátt í að tryggja að góð vara rati inn á borð neytenda og tryggja að þú sem neytandi berir fyllsta traust til KJÖRÍS-vörunnar og sért þess fullviss að um gæðavöru sé að ræða. Jafnframt er leitast við að KJÖRÍS sé á hvers manns færi með því hafa gott verð fyrir neytandann.

 

Geymsla íss

Samkvæmt opinberum reglugerðum eiga frosin matvæli, þar með talinn ís, ekki að geymast við hærra hitastig en -18°C.

 

Sætuefnið Maltitol og notkun þess í Kjörís vörur
Sykuralkahólar gefa orku og hafa minni sætustyrk en sykur. Sykuralkahólar eru unnir úr plöntum eða sterkju en maltitol sem Kjörís notar er unnið úr sterkju. Nafnið bendir til tengsla við alkóhól en nafngiftin er komin til vegna efnafræðilegrar uppbyggingar efnisins en helmingur efnisins svipar til sykurs og hinn helmingurinn til alkahóls. Einhverjir kannast líka við nafnið “polyolar” sem einnig er notað um þessi sætuefni.

Maltitól sætir um 75% á við sykur en næringargildið er aðeins rúmur helmingur á við venjulegan sykur eða 2,7 cal/g. Blóðsykur hækkar mjög lítið við inntöku maltitols þar sem meltingarvegurinn á erfitt með upptöku efnisins og þar af leiðir skilar líkaminn um 90% af efninu frá sér. Mikil neysla á maltitoli getur valdið óþægindum í maga (gasmyndun) og jafnvel niðurgangi við mjög mikla neyslu. Maltitol er notað í læknaiðnaði sem hægðalosandi lyf en þá er efnið gefið í mun stærri skömmtun en notaðir eru í matvæli eins og í sykurlausum Kjörís-vörum.

Sykuralkóhólar eins og Xylitol hafa verið notuð í sælgæti og tyggigúmmí og einnig til varnar tannskemmdum. Listi yfir sykuralkóhóla sem notaðir eru m.a. í matvæli.

Sætuefni Sætir Cal/g
Sucrose(sykur) 100% 4
Maltitol Sírop 75% 3
Hydrogenated Starch Hydrolysate 33% 2.8
Maltitol 75% 2.7
Xylitol 100% 2.5
Isomalt 55% 2.1
Sorbitol 60% 2.5
Lactitol 35% 2
Mannitol 60% 1.5
Erythritol 70% 0.2

Kjörís notar maltitol í allar sínar sykurlausu vörur en einnig í vörur sem merktar eru “án viðbætts sykurs” þar sem enginn hvítur sykur er notaður, eingöngu maltitol og svo mjólkursykur sem er hluti af mjólkurvörum sem notaðar eru í framleiðslu Kjörís, eins og undanrennuduft.

Transfitusýrur
Ís frá Kjörís inniheldur engar transfitusýrur. Í framleiðslu okkar notum við fullherta jurtafeiti, kókosfeiti sem er án transfitusýra. Á flestum okkar umbúðum er tekið fram að ísinn okkar innihaldi minna en 1% transfitu sem er í samræmi við tækniupplýsingar framleiðanda feitinnar.

 

Asó-litarefni í Kjörís vörum.
Í gegnum árin höfum við notað ýmis litarefni í okkar ís og þar á meðal E-104 og E-129 sem teljast til asó-litarefna sem þykja umdeild. Asó-litarefnin eru leyfileg í ís og sósum og notkun þeirra hjá Kjörís er langt undir útgefnum viðmiðunum um hámarsknotkun. Nýleg skosk rannsókn á neyslu umræddra litarefna með ákveðnum rotvarnarefnum bendir til að samverkandi þættir þessara efna (asó-litarefna + rotvarnarefnið sodium benzoate) hafi örvandi áhrif á börn með ADHD. Rannsóknir frá 1982 hjá FAO/WHO og síðar 1983 hjá sérfræðinefnd EU komust að niðurstöðu um hámarsks ráðlagðan dagskammt hvers litarefnis fyrir sig sem stuðst hefur verið við síðan. Engu að síður eru asó-litarefnin umdeild og hafa sum hver ertandi áhrif á ofnæmi og asma hjá viðkvæmum einstaklingum. Magn þessara efna í Kjörísvörum er í öllum tilfellum langt undir 0,1% af heildarmagni vörunnar.

Kjörís vinnur engu að síður að því að skipta út þessum tveimur efnum fyrir önnur litarefni sem eru minna umdeild til að svara kröfum neytenda.

Það er Kjörís mikið kappsmál að framleiða gæðavörur sem neytendur geta treyst. Þess vegna geta ísunnendur óhikað haldið áfram að gæða sér á ís frá Kjörís með góðri samvisku.